Hiện nay thời tiết đang giao mùa, độ ẩm không khí rất cao là môi trường thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm bùng phát và lây lan, đặc biệt là bệnh thủy đậu.
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm lành tính có khả năng lây lan rất mạnh, do virus Varicella – Zoster gây ra. Virus Varicella – Zoster thuộc họ virus herpes. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.
* Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh: Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.
* Biểu hiện của bệnh:
– Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.
– Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.
– Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu, sau đó phát triển thành các mụn nước. Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi. Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.
* Đặc điểm của các mụn nước đó là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau. Do đó, cùng trên một vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc ban đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy… trong cùng 1 thời gian. Bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần.
* Biến chứng: Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, suy thận…
* Điều trị:
– Chưa có thuốc điều trị bệnh mà chỉ có điều trị triệu chứng.
* Phòng bệnh:
– Tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.
– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. ? Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.
– Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.
– Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.
– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
– Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường, phòng ở phải sạch sẽ thoáng khí.
– Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.
* Thực phẩm trẻ bị thủy đậu không nên ăn:
– Những loại thực phẩm trẻ bị thủy đậu không nên ăn chủ yếu là các loại thực phẩm tăng kích ứng cơ thể, cản trở quá trình hồi phục da, làm cho bệnh kéo dài hơn và để lại sẹo khó chữa:
– Thịt dê, thịt chó; da gà, ngan, ngỗng, lươn, hải sản (tôm, cua…) sẽ gây ngứa ngáy các nốt mụn.
– Đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, rán, đồ ăn nhanh, mỡ động vật … gây nóng trong người, tăng tiết mồ hôi, bã nhờn trên da tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh gây thêm nhiều nốt mụn hơn. Đồng thời còn khiến tình trạng viêm nhiễm, các cơn ngứa ngáy cũng tăng theo, cuối cùng hình thành các vết.